KINH NGHIỆM chọn gạch lát nền nhà cho không gian NỘI – NGOẠI THẤT

Ngày viết: 31/10/2018Tác giả: Mộc Lan

Nhà ở được chia ra làm rất nhiều khu vực như: phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm, sân vườn…và gạch lát nền sử dụng cho mỗi không gian này lại khác nhau. Chính vì vậy, làm sao để chọn gạch phù hợp nhất cho từng khu vực khiến gia chủ khá là đau đầu. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, Big House sẽ hướng dẫn bạn cách chọn gạch lát nền nhà chuẩn cho từng khu vực. Theo dõi ngay qua bài viết dưới đây.

cách chọn gạch lát nền nhà

Cách chọn gạch lát nền nhà chuẩn nhất cho từng khu vực

① Cách chọn gạch lát nền nhà cho phòng khách

cách chọn gạch lát nền cho phòng kháchGạch giả đá họa tiết bắt mắt cho phòng khách thêm ấn tượng

chọn gạch lát nền cho phòng kháchGạch giả đá họa tiết màu vàng nổi bật

Phòng khách được coi là “bộ mặt” của gia đình nên cách chọn gạch lát nền nhà cho khu vực này vẫn được các gia chủ quan tâm hàng đầu. Yêu cầu chọn gạch lát nền cho phòng khách phải đảm bảo được sự sang trọng, hiện đại, hài hòa cho không gian. Để làm được điều này bạn chú ý tới những vấn đề sau:

 • Bề mặt gạch: Chọn gạch lát nền phòng khách bề mặt men bóng sẽ tăng thêm sự sang trọng và hiện đại cho không gian. Nếu nhà theo phong cách cổ điển thì bạn có thể chọn gạch men khô cho phù hợp.
 • Kích thước gạch lát nền: Gạch lát nền phòng khách không nên chọn loại quá nhỏ sẽ khiến căn phòng trở nên bí bách, khó chịu. Theo các kỹ sư, sử dụng gạch lát nền kích thước lớn sẽ giúp không gian trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Vì vậy, tùy thuộc vào diện tích thực của phòng khách để chọn kích thước sao cho phù hợp nhất. 60×60 hiện là mẫu gạch lát nền Catalan được lựa chọn nhiều nhất cho phòng khách.
 • Họa tiết của gạch: Gạch vân đá và vân gỗ được sử dụng phổ biến  nhất cho phòng khách. Bạn hãy tùy thuộc vào phong cách thiết kế để chọn họa tiết gạch.
 • Màu sắc của gạch: Màu sắc của gạch chọn theo phong thủy, hợp với mệnh của gia chủ sẽ giúp mang lại may mắn và tài lộc. Với những phòng khách nhỏ nên dùng gạch sáng màu để giúp mở rộng không gian, phòng khách rộng bạn có thể thoải mái trong việc lựa chọn màu sắc của gạch.

② Chọn gạch lát nền cho phòng ngủ như thế nào cho phù hợp?

cách chọn gạch lát nền cho phòng ngủGam màu hồng rất phù hợp với phòng ngủ của nữ chủ nhân

chọn gạch lát nền cho phòng ngủGạch vân mây màu vàng ấm cúng cho phòng ngủ

Phòng ngủ là khu vực riêng tư của mỗi cá nhân nên việc lựa chọn màu sắc của gạch lát nền phần lớn dựa theo sở thích của cá nhân đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc chọn gạch lát nền phòng ngủ sau:

 • Không nên chọn gạch men bóng cho phòng ngủ: Việc chọn gạch men bóng cho khu vực phòng ngủ sẽ tăng khả năng phản xạ ánh sáng, khi dùng đèn ngủ sẽ khiến chúng ta khó vào giấc và giấc ngủ cũng không được sâu.
 • Màu sắc của gạch lát nền: Lựa chọn màu sắc của gạch lát nền dựa theo tính cách chủ nhân để thể hiện được cái tôi. Nếu bạn là người hướng ngoại, năng động thì hãy chọn gạch lát nền phòng ngủ màu xanh, trắng, hồng, vàng, kem… Ngược lại, nếu trầm tính, hướng nội thì gạch màu nâu, ghi, đen là phù hợp hơn cả.
 • Kích thước gạch lát nền: Cách chọn gạch lát nền nhà cho phòng ngủ bạn cần phải quan tâm tới kích thước của gạch. Việc dùng gạch quá to hay quá nhỏ đều sẽ khiến không gian trở nên mất cân đối, thiếu sự hài hòa. Vì vậy, với phòng ngủ nhỏ hơn 15m² thì dùng gạch lát nền 40×40 hoặc 50×50, phòng ngủ lớn hơn 15m² dùng gạch lát nền 60x60cm.
 • Họa tiết của gạch: Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau 1 ngày học tập và làm việc vất vả. Do đó, bạn hãy chọn gạch có họa tiết đơn giản, nhẹ nhàng để tạo cảm giác thoải mái nhất. Gạch vân gỗ, vân đá hoặc vân mây là gợi ý cho bạn. Với phòng ngủ của trẻ nhỏ, có thể chọn gạch lát nền hình khối để tăng sự khám phá và tìm tòi, học hỏi và sáng tạo của trẻ.

③ Cách chọn gạch lát nền cho phòng bếp

cách chọn gạch lát nền cho phòng bếpGạch lát nền nhà bếp màu trắng xanh

Chọn gạch lát nền cho nhà bếp cũng vô cùng quan trọng bởi đây là nơi sum họp thứ 2 của cả gia đình (sau phòng khách). Chọn gạch lát nền phù hợp sẽ mang đến cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình, tăng cảm hứng nấu nướng cho người nội trợ. Tuy thuộc vào thiết kế của phòng bếp để chọn được mẫu gạch lát nền phù hợp.

– Nếu phòng bếp được thiết kế thông với phòng khách thì chọn gạch lát nền phòng khách như thế nào sẽ dùng mẫu đó lát nền nhà bếp luôn để tạo sự hài hòa, thống nhất cho không gian.

– Nếu phòng bếp được thiết kế riêng biệt thì bạn hãy chọn gạch lát nền dựa theo những yếu tố sau:

 • Kích thước gạch: Phòng bếp nhỏ hơn 15m² thì chọn gạch 40×40 hoặc 50x50cm tùy thuộc vào diện tích cụ thể của từng phòng bếp. Nếu phòng bếp rộng trên 15m² thì chọn gạch 60×60 cho hài hòa với không gian.
 • Họa tiết gạch: Với khu vực nhà bếp, dựa theo phong cách thiết kếđể chọn họa tiết gạch lát nền. Nếu phòng bếp cổ điển, gạch giả gỗ là phù hợp nhất. Nếu phòng bếp theo phong cách hiện đại thì gạch giả đá là sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Bề mặt gạch: Phòng bếp thường xuyên bị dây bẩn thức ăn và dầu mỡ, vì vậy, để dễ dàng vệ sinh thì bạn hãy chọn gạch men bóng.
 • Màu sắc của gạch: Phòng bếp kiêng kỵ nhất là màu đỏ vì vậy nên tránh sử dụng màu đỏ cho khu vực này. Bạn có thể chọn màu sắc gạch lát nền dựa theo gạch ốp tường, sơn tường hay đồ nội thất hoặc có thể chọn màu theo phong thủy để giúp mang lại may mắn và tài lộc cho cả gia đình.
④ Chọn gạch lát nền cho nhà tắm, nhà vệ sinh

cách chọn gạch lát nền cho phòng tắmGạch giả đá màu nâu cho nhà vệ sinh

cách chọn gạch lát nền cho nhà vệ sinhNhà tắm, nhà vệ sinh thêm sang trọng với gạch lát nền màu xanh đen

Cách chọn gạch lát nền nhà tắm, nhà vệ sinh cũng không quá khó khăn bởi không gian này có điểm đặc thù riêng của nó. Bạn chỉ cần làm theo những vấn đề sau thì chắc chắn sẽ chọn được mẫu phù hợp nhất cho nhà tắm của gia đình mình:

 • Bề mặt gạch: Nhà tắm hay nhà vệ sinh thường xuyên tiếp xúc với nước nên gạch lát nền phải chọn loại men khô hoặc bề mặt nhám nhẹ để tạo ma sát với chân. Bạn không nên chọn loại gạch có bề mặt nhám cao hoặc loại gạch định hình bởi sẽ khiến nước bám lại các kẽ, bụi bẩn cũng dễ bán lại gây rêu mốc, rất khó làm sạch.
 • Kích thước của gạch: Nhà tắm, nhà vệ sinh diện tích thường khá nhỏ, chỉ khoảng 5 – 15m², bạn hay dựa vào diện tích thực để chọn kích thước cho chuẩn. Với phòng tắm diện tích từ 5 – 8m² chọn gạch lát nền 30x30cm, phòng tắm có diện tích từ 8 – 12m² chọn gạch lát 40x40cm.
 • Màu sắc của gạch: Việc lựa chọn màu sắc gạch lát nền nhà tắm, nhà vệ sinh bạn cần dựa vào màu sắc của gạch ốp tường, sơn tường và đồ nội thất. Hiện nay, màu trắng, màu kem, vàng, nâu, xanh được sử dụng nhiều nhất cho khu vực này.
 • Họa tiết: Gạch lát nền nhà tắm, nhà vệ sinh chọn họa tiết giả đá hoặc caro, hình khối là thích hợp nhất.
⑤ Hướng dẫn cách chọn gạch lát nền cho khu vực sân vườn

cách chọn gạch lát nền cho sân vườnGạch lát sân vườn hình khối cho biệt thự

Sân vườn là khu vực ngoại thất nên việc chọn gạch lát nền cũng cần hết sức lưu ý, nếu không chọn được loại phù hợp sẽ gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình cũng như giảm tuổi thọ của gạch. Chọn Gạch lát sân vườn phải đảm bảo được những yếu tố sau:

 • Bề mặt gạch nhám hoặc bề mặt định hình: Gạch lát sân vườn bề mặt nhám hoặc định hình sẽ giúp tạo ma sát với chân hoặc giày dép hơn, từ đó hạn chế được tình trạng trơn trợt khi trời mưa.
 • Hoa văn, họa tiết: Sân vườn là khu vực gần gũi với thiên nhiên nhất, vì vậy, bạn không thể chọn gạch họa tiết vân đá nhỏ hay vân mây, vân gỗ dành cho khu vực nội thất để sử dụng cho ngoại thất. Gạch sân vườn nên là họa tiết đá thô, sỏi hoặc cỏ sẽ phù hợp hơn.
 • Kích thước của gạch: Gạch dùng cho khu vực sân vườn nên có kích thước vừa phải để phù hợp với diện tích sân vườn cũng như quang cảnh xung quanh. Kích thước gạch 40×40 hoặc 50×50 là thích hợp hơn cả.
 • Chất liệu gạch: Là khu vực ngoại thất nên bạn hãy chọn gạch lát nền chất lượng tốt để đảm bảo tuổi thọ của gạch. Nếu chọn gạch không chất lượng, chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, dưới sự tác động trực tiếp từ thời tiết sẽ khiến gạch dễ bị giòn và vỡ. Sử dụng gạch granite cho khu vực sân vườn là thích hợp nhất. Nếu chọn gạch ceramic thì bạn cũng phải xem xét kỹ, chọn loại nào chất lượng tốt, đã được kiểm định.

Với những hướng dẫn về cách chọn gạch lát nền nhà chuẩn cho từng khu vực trên chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được mẫu phù hợp nhất cho không gian của gia đình. Để được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0986.731.827 hoặc đến showroom Big House địa chỉ số 97 - 99 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội để được tư vấn trực tiếp.

Nguồn: https://gachcatalan.com.vn

Đánh giá bài viết

Tôi là Mộc Lan - Với niềm đam mê to lớn về kiến trúc và nội thất tôi đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về lĩnh vực này. Chính vì vậy, Tôi mong muốn chia sẻ cho bạn những kiến thức hữu ích về nội thất và kiến trúc để tạo dựng không gian sống hoàn mỹ.

NHẬN BÁO GIÁ
X